GIỚI THIỆU
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 87
Số lượt truy cập: 3291256
QUẢNG CÁO
Chung tay hành động chống rác thải nhựa: Vì một hành tinh xanh! 21/12/2019 12:49:40 CH
Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, số lượng rác thải nhựa, túi nilon thải ra tăng dần theo từng năm. Đây là một "gánh nặng" cho môi trường, thậm chí còn dẫn đến thảm họa mà các chuyên gia môi trường gọi là "ô nhiễm trắng". Nó làm biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Giáo dục cho học sinh ý thức bảo vệ môi trường là một giải pháp bảo vệ môi trường cho tương lai. Đặc biệt là đối với rác thải nhựa, với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa (chai nhựa, túi ni-lông, hộp đựng đồ ăn, cốc…) cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người trên toàn thế giới.

Không thể phủ nhận rằng, vật dụng bằng nhựa có nhiều giá trị sử dụng trong cuộc sống con người. Tuy nhiên, hiện nay con người đang quá phụ thuộc vào vật dụng nhựa dùng một lần, từ đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến môi trường. Theo thống kê, mỗi phút con người mua 1 triệu chai nhựa, mỗi năm thế giới sử dụng 500 tỷ túi nilon, 50% vật dụng nhựa chúng ta sử dụng là loại dùng một lần, gần 1/3 túi nilon sau khi sử dụng không được thu gom và xử lý đã làm ô nhiễm môi trường tự nhiên. Hàng năm, có tới 13 triệu tấn chất thải nhựa đổ ra đại dương, gây tổn thương đến hệ san hô, hệ động vật đại dương. Chất thải nhựa đổ ra đại dương có thể bao quanh bốn vòng trái đất mỗi năm và nó có thể tồn tại 1.000 năm trước khi bị tiêu hủy hoàn toàn. Chất nhựa đã hiện hữu trong nguồn nước sinh hoạt của con người (chất thải nhựa chứa một số hóa chất có thể gây độc và rối loạn hóc môn; là cục nam châm hút các chất độc khác như dioxin, kim loại và thuốc trừ sâu).

Với thực trạng tình trạng ô nhiễm môi trường có những diễn biến phức tạp. Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề không chỉ của riêng một vùng nào, mà ở khắp nơi, cả nông thôn, thành thị, miền núi, miền biển, cả các nguồn nước và không khí…. Đặc biệt là sự ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa và nilong gây ra, vì hiện nay việc loại bỏ chất thải nhựa là không dễ dàng bởi chưa tìm ra được sản phẩm rẻ hơn và tiện dụng hơn để thay thế hoặc do nhận thức của con người về tác hại của chất thải nhựa còn nhiều bất cập. Tại các trường học nói chung và trường TH&THCS Trường Thủy nói riêng vấn đề ăn quà vặt xả rác bừa bãi ra sân trường đang là vấn nạn đang được nhà trường và liên Đội quan tâm.

1.jpg

 

Trong năm học 2019-2020, thực hiện sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT Quảng Bình, Phòng GD&ĐT Lệ Thủy đã ban hành các văn bản triển khai công tác giáo dục chống rác thải nhựa tại các trường trên địa bàn huyện. Đứng trước nguy cơ xảy xa thảm họa “ô nhiễm”. Nhà trường đã lồng ghép nội dung chống rác thải nhựa vào nội dung chương trình dạy và học, đặc biệt phổ biến cho học sinh biết để đi đến hành động bảo vệ môi trường. Nội dung tuyên truyền hướng tới việc sử dụng các vật dụng thay thế cho túi nilon, nhựa và có thể tái chế, tái sử dụng nhiều lần như sử dụng làn mây, túi vải, hộp đựng thực phẩm để đi chợ, hạn chế sử dụng túi nilon, khuyến khích sử dụng các túi dễ phân hủy sinh học hoặc mua các sản phẩm đóng hộp từ thủy tinh… để hạn chế rác thải ra ngoài môi trường...

 

2.jpg

 

Từ đầu năm học, thay vì bọc vở bằng giấy bóng nilon thì các thầy giáo, cô giáo đã hướng dẫn và vận động các em học sinh bọc vở, sách giáo khoa bằng bìa giấy hoặc để nguyên bìa nếu đủ cứng và không quên nhắc các em cách giữ gìn sách vở sạch sẽ.

Trong hoạt động tuyên truyền, nhà trường đã, đang chuyển đổi và thay thế việc sử dụng phông bạt nhựa bằng màn chiếu, màn hình TV. Trong những dịp tổ chức hội thảo, hội nghị... hoặc trong các tiết học thường ngày, thay vì sử dụng chai nước lọc, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh được khuyến khích sử dụng chai đựng nước bằng thủy tinh cá nhân hoặc cốc, chén tại trường học. Hưởng ứng phong trào “chống rác thải nhựa”. Sáng ngày 16 tháng 12 năm 2019, tại trường TH&THCS Trường Thủy đã tổ chức buổi sinh hoạt tập thể dưới cờ với chủ đề Truyền thông về “chống rác thải nhựa”. Sau lễ chào cờ long trọng, trang nghiêm là phần thể hiện tiểu phẩm của các em học sinh lớp 1, lớp 2A và lớp 2B.

 

3.jpg


4.jpg

 

5.jpg

 

Các tiểu phẩm trình diễn hết sức hấp dẫn và lôi cuốn người xem với sự thể hiện vô tư, dí dỏm, hồn nhiên của các em, nội dung của tiểu phẩm có tác dụng giáo dục rất lớn về tác hại của rác thải nhựa và nêu được những biện pháp thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, dùng nilon khó phân hủy, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái.

         Sau khi xem các tiểu phẩm này các em đã được nhận thức đúng và đầy đủ về một số biện pháp chống rác thải nhựa và thấy được hậu quả của việc vô ý vứt bỏ rác thải bừa bãi ra môi trường để lại nguy hại cho toàn xã hội.

Từ nhận thức đến hành động, dù chỉ là những hành động rất nhỏ của các em học sinh, nhưng trong tương lai, sẽ mang lại những thay đổi lớn hơn trong nhận thức về sử dụng các sản phẩm từ nhựa và nilon của mọi người. Chúng ta cùng tin rằng những hành động có ý nghĩa đó không chỉ bó hẹp trong trường học, mà sẽ lan tỏa tới từng gia đình của tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường và hơn thế, trong tương lai không xa sẽ lan tỏa tới toàn xã hội. Vì một thế giới không còn những ảnh hưởng từ rác thải nhựa, để bảo vệ quyền con người được sống trong môi trường trong lành, bảo vệ hệ sinh thái, chúng ta hãy chung tay hành động và kiên quyết NÓI KHÔNG VỚI RÁC THẢI NHỰA!  

Hãy hành động trước khi quá muộn, tất cả vì môi trường thân yêu của chúng ta. Bạn có thể bắt đầu từ việc thay thế ống hút, bàn chải nhựa bằng ống hút và bàn chải tre; không dùng chai nhựa PET, hạn chế dùng túi ni lông... Hãy cùng nhau lan tỏa hành động đẹp, chung tay bảo vệ môi trường vì một hành tinh xanh nhé./.

Đây là buổi truyền thông thực sự ý nghĩa và gây được ấn tượng mạnh cho thầy và trò của nhà trường.   

                                                                       

                                                                                                 Nguyễn Thị Hoàng Mai - TTCM 1-2-3 

TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Mai Thị Hương Thơm
Mai Thị Hương Thơm
Hiệu trưởng
Nguyễn Đình Khuê
Nguyễn Đình Khuê
Admin
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG TH&THCS TRƯỜNG THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3964185 * Email: truongthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com